Có nên xem lậu Link Asiad 2018?!

Thứ ba - 14/08/2018 07:17
Có nên xem lậu Link Asiad 2018?!

Không nên chia sẻ link lậu xem Asiad'

Nếu việc xem lậu vẫn tiếp tục diễn ra tràn lan, nhiều khả năng Việt Nam sẽ không xem được những giải đấu lớn sau này.

 

Cho đến hôm nay, nhiều khả năng Việt Nam sẽ không mua được bản quyền xem truyền hình trực tiếp Asiad. Người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi tuyển Olympic Việt Nam và vận động viên khác qua truyền hình một cách chính thống. Ngay lập tức, trên mạng xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ link xem lậu, thậm chí cách fake IP để xem Asiad qua Internet.

Tôi cho đó là hành vi ăn cắp. Chia sẻ link lậu là ăn cắp và xem link lậu là xài đồ ăn cắp. Đừng ngụy biện rằng không mua được bản quyền nên mới phải đi xem lậu. Chẳng lẽ sau này bạn không mua được món đồ gì thì bạn tự cho phép mình đi ăn cắp món đồ đó về xài hay sao?

Nhiều người sẽ nói, người Việt Nam trước giờ vẫn xài phần mềm lậu, xem ebook lậu đó thôi, nhưng đó là những việc sai trái. Chúng ta có thể biện hộ vì chúng ta cần những thứ đó cho công việc thiết yếu hằng ngày nhưng chúng ta phải ý thức được đó là hành động sai trái. Phải ý thức được, để biết xấu hổ và sau này khi có điều kiện hơn thì phải bỏ nó ngay lập tức.

Điều nguy hiểm nhất mà tôi thấy là dường như nhiều bạn coi việc chia sẻ link lậu là việc rất bình thường. Các bạn vô tư chia sẻ link, thậm chí có trang còn bày cả cách fake IP nữa. Những người chia sẻ link thì được cộng đồng tung hô như anh hùng. Mọi người ai cũng phấn khởi, vui vẻ khi có link xem lậu. Dường như không ai ý thức được mình đang ăn cắp hoặc xài đồ ăn cắp cả.

Nếu việc xem lậu vẫn tiếp tục diễn ra tràn lan, nhiều khả năng Việt Nam sẽ không xem được những giải đấu lớn sau này. Các nhà tổ chức sẽ tiếp tục liệt Việt Nam vào một trong những điểm đen về vấn đề bản quyền trên thế giới. Các đơn vị Việt Nam khi đàm phán bản quyền với nước ngoài, ngoài yếu tố giá cả, vấn đề bản quyền cũng sẽ thành trở ngại lớn với chúng ta.

Không có được bản quyền Asiad để theo dõi tuyển Việt Nam thi đấu là điều đáng tiếc, nhưng đừng nên vì vậy mà chia sẻ link lậu hoặc xem link lậu. Chúng ta có thể vui trong một lúc vì được xem miễn phí, nhưng trong tương lai chúng ta sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc theo dõi các giải đấu một cách đàng hoàng.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây