Trung Quốc liên tiếp bán trái phiếu Mỹ

Thứ sáu - 11/01/2019 06:25
Trung Quốc liên tiếp bán trái phiếu Mỹ

Trung Quốc liên tiếp bán trái phiếu Mỹ

Giá trị số trái phiếu Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, xuống thấp nhất 1,5 năm.

 

Số liệu Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cho thấy trong tháng 10, giá trị số trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, về 1.140 tỷ USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Dù vậy, Trung Quốc hiện vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, theo sau là Nhật Bản với 1.020 tỷ USD.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư thêm lo ngại về thị trường Trung Quốc, gây sức ép lên chứng khoán và đồng Nhân dân tệ nước này. NDT cuối tháng 10 có thời điểm xuống thấp nhất một thập kỷ so với USD, gần chạm ngưỡng quan trọng 7 NDT đổi một đôla Mỹ. Kể từ đó, đồng tiền này đã tăng hơn 1%, do nhà đầu tư lạc quan vào khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết được bất đồng thương mại.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 10, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cũng giảm mạnh nhất gần 2 năm, với 1,1%, xuống 3.050 tỷ USD. Việc Bắc Kinh bán trái phiếu Mỹ thi thoảng được coi là cách nước này đáp trả Mỹ trong chiến tranh thương mại, đặc biệt sau khi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ hồi tháng 3 ra tín hiệu nước này có thể giảm mua trái phiếu Mỹ để trả đũa thuế nhập khẩu.

Từ tháng 7, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã áp thuế lên nửa số hàng Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm. Trung Quốc cũng đáp trả bằng biện pháp tương tự, nhưng với giá trị số hàng nhỏ hơn nhiều. Dù vậy, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina đầu tháng này, Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình đã thống nhất đình chiến trong 90 ngày. Hai nước sẽ nỗ lực đàm phán để đạt một thỏa thuận, chậm nhất là 1/3, nếu không muốn chiến tranh thương mại leo thang.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây