Mỹ - Trung Quốc đàm phán thương mại đầu tuần tới

Thứ sáu - 11/01/2019 06:13
Mỹ - Trung Quốc đàm phán thương mại đầu tuần tới

Mỹ - Trung Quốc đàm phán thương mại đầu tuần tới

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có nhiều tiến triển trong việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

 

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay thông báo Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng vào ngày 7 và 8/1. Phó đại diện thương mại Mỹ - Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu đoàn Mỹ. Hai nước sẽ thảo luận về cách thực hiện những điểm đã thống nhất trong cuộc gặp bên lề G20.

Đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên kể từ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 đầu tháng trước. Cả hai đang trong thời gian 90 ngày đình chiến để đàm phán một thỏa thuận thương mại.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Ảnh: Reuters

Thông tin này cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có tiến triển trong việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại. Tuần trước, ông Trump cũng cho biết đã có cuộc điện đàm với ông Tập, đồng thời khẳng định việc đàm phán đang diễn biến tốt. Bắc Kinh cũng công bố vòng giảm thuế nhập khẩu thứ 3 với hơn 700 mặt hàng, bắt đầu từ ngày 1/1, nhằm mở cửa nền kinh tế và giảm chi phí cho người tiêu dùng trong nước.

Năm 2018, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lún sâu vào một cuộc chiến thương mại, làm chao đảo thị trường tài chính thế giới khi dòng chảy hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD giữa hai nước bị gián đoạn vì thuế nhập khẩu. Theo thỏa thuận tháng trước, hai nước sẽ phải đàm phán một thỏa thuận thương mại muộn nhất là ngày 1/3 tới, nếu không muốn căng thẳng tiếp tục leo thang.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây