UEFA Nations League

Thứ sáu - 07/09/2018 09:36
UEFA Nations League
UEFA National League, giải đấu thay thế cho loạt trận giao hữu thường niên của các đội tuyển bóng đá quốc gia châu Âu, đã bắt đầu chính thức khởi tranh vào tháng 9.2018.
UEFA National League (UNL) được thai nghén từ năm 2011 nhưng phải tới năm ngoái mới chính thức được Ban điều hành UEFA thông qua để đi vào đời sống bóng đá châu Âu. UNL là giải đấu có sự tham dự của toàn bộ 55 đội tuyển quốc gia thành viên UEFA, với thể thức thi đấu cụ thể như sau.
55 đội tuyển châu Âu được phân vào 4 nhóm A (12 đôi), B (12 đội), C (15 đội) và D (16 đội), dựa trên thứ hạng UEFA vào thời điểm tháng 11.2017. Mỗi nhóm sẽ bao gồm 4 bảng đấu và mỗi bảng đấu có sự góp mặt của 3-4 đội tuyển.


Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đã chỉ trích kịch liệt về lời đe dọa từ Hiệp hội các giải đấu chuyên nghiệp châu Âu (EPFL) về kế hoạch 'tạo phản' nhằm gây áp lực và thao túng tổ chức đứng đầu bóng đá châu lục này.
Mỗi bảng thuộc từng nhóm sẽ đá thi đấu vòng tròn 1 lượt (đá trên sân nào - nhà hay khách phụ thuộc vào kết quả bốc thăm của UEFA). Đội đứng đầu mỗi bảng của các nhóm B, C, D sẽ giành quyền thăng hạng lên nhóm cao hơn ở mùa giải UNL tiếp theo. Đội đứng cuối mỗi bảng của các nhóm A, B, C sẽ rớt hạng xuống nhóm thấp hơn.
Riêng các đội đầu bảng của nhóm A sẽ tham gia vào vòng “Final Four” tranh chức vô địch. Các trận bán kết và chung kết của “Final Four” chỉ thi đấu knock-out một lượt. Các trận của “Final Four” sẽ tổ chức vào đầu tháng 6 năm lẻ để tránh trùng lặp với những VCK giải lớn như EURO hay World Cup.

Tuyển Pháp (áo trắng) sẽ nằm ở nhóm AAFP

Theo tính toán của UEFA thì giải UNL không khiến quỹ trận thi đấu quốc tế của các tuyển thủ quốc gia tăng lên so với trước khi mô hình này được áp dụng để thay thế cho các loạt trận giao hữu của các đội tuyển. Tất nhiên, nếu có nhu cầu và có thể sắp xếp được thời gian thì các đội tuyển ở những nhóm khác nhau của UNL cũng có thể đá giao hữu với nhau.
Kết quả và thứ hạng của các đội tuyển quốc gia tại giải UNL sẽ được UEFA ghi nhận để chọn đội hạt giống cho vòng loại EURO liền kề và nó cũng có giá trị quyết định liên quan đến việc phân bổ đội cho các cặp đấu tranh vé play-off dự VCK EURO.
Lịch thi đấu cụ thể của NNL mùa giải 2018 sẽ diễn ra theo các cột mốc thời gian như sau: Lượt 1 (6-9.9), Lượt 2 (9-11.9), Lượt 3 (11-13.10), Lượt 4 (14-16.10), Lượt 5 (15-17.11) và Lượt 6 (18-20.11). Riêng vòng “Final Four” sẽ đá vào các ngày 5-9.6 năm 2019.
4 nhóm của UEFA National League 2018
- Nhóm A (4 bảng, 3 đội): Đức, Bồ Đào Nha, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Thụy Sỹ, Italy, Ba Lan, Iceland, Croatia, Hà Lan
- Nhóm B (4 bảng, 3 đội): Áo, Wales, Nga, Slovakia, Thụy Điển, Ukraine, CH Ireland, Bosnia, Bắc Ireland, Đan Mạch, CH Czech, Thổ Nhĩ Kỳ
- Nhóm C (1 bảng, 3 đội, 3 bảng-4 đội): Hungary, Romania, Scotland, Slovenia, Hy Lạp, Serbia, Albania, Na Uy, Montenegro, Israel, Bulgaria, Phần Lan, Síp, Estonia, Lithuania
- Nhóm D (4 bảng, 4 đội): Azerbaijan, Macedonia, Belarus, Georgia, Armenia, Latvia, Faroe, Luxembourg, Kazakhstan, Moldova, Liechtenstein, Malta, Andorra, Kosovo, San Marino, Gibraltar

UEFA Nations League – một giải đấu công bằng và hấp dẫn

 Kết quả bốc thăm đã xác định nhiều cặp đấu hấp dẫn trong lần đầu tiên giải UEFA Nations League được tổ chức. Đây là giải đấu mới, đầy hứa hẹn của Liên đoàn bóng đá châu Âu.
Lễ bốc thăm UEFA Nations League lần đầu tiên đã kết thúc vào chiều ngày 24/1 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cho tới nay vẫn còn không ít khán giả chưa thực sự hiểu rõ về giải đấu này. Dưới đây là thông tin chi tiết về UEFA Nations League, một giải đấu hứa hẹn mang tới những trận cầu hấp dẫn cho người hâm mộ bóng đá toàn cầu.

UEFA Nations League là gì?

Nó là một giải đấu tập hợp 55 quốc gia thuộc UEFA với mong muốn tạo nên những trận cầu đỉnh cao, tạo động lực cho các đội tuyển thi đấu, thay vì những trận giao hữu vô thưởng vô phạt như suốt bao năm qua. 

Cách phân chia?

55 đội này sẽ được chia vào 4 hạng (còn được gọi là các League): A, B, C, D theo xếp hạng của riêng UEFA sau khi kết thúc chiến dịch vòng loại World Cup 2018. 
League A sẽ gồm 12 đội tuyển quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng vào thời điểm trên. Hạng B là 12 đội sau đó, còn hạng C và D có lần lượt 15 và 16 đội. Cụ thể như sau:
LEAGUE A (12 đội, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 3 đội): Đức, Bồ Đào Nha, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sỹ, Anh, Italy, Ba Lan, Iceland, Croatia, Hà Lan.
LEAGUE B (12 đội, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 3 đội): Thụy Điển, xứ Wales, Nga, Ukraine, Áo, Bắc Ireland, Slovakia, Ireland, Bosnia & Herzegovina, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, CH Czech.
Cách thức phân hạng của UEFA Nations League hứa hẹn mang tới nhiều trận so tài đẳng cấp và cân sức hơn so với các trận đấu giao hữu.
LEAGUE C (15 đội, chia làm 4 bảng, 1 bảng 3 đội và 3 bảng 4 đội): Romania, Scotland, Hungary, Slovenia, Albania, Montenegro, Serbia, Hy Lạp, Na Uy, Israel, Bulgaria, Phần Lan, Cyprus, Estonia, Lithuania.
LEAGUE D (16 đội, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 4 đội): Azerbaijan, Belarus, Georgia, Macedonia, Đảo Faroe, Armenia, Latvia, Luxembourg, Moldova, Kazakhstan, Liechtenstein, Malta, Andora, Kosovo, San Marino, Gibraltar.

Bốc thăm chia bảng

Vào lúc 18h (giờ Việt Nam), Liên đoàn bóng đá châu Âu đã tổ chức lễ bốc thăm chia bảng UEFA Nations League, kết quả như sau:
LEAGUE A:
- Nhóm 1: Hà Lan, Pháp, Đức
- Nhóm 2: Iceland, Thụy Sỹ, Bỉ
- Nhóm 3: Ba Lan, Italy, Bồ Đào Nha
- Nhóm 4: Croatia, Anh, Tây Ban Nha
LEAGUE B:
- Nhóm 1: Slovakia, Ukraina, CH Séc
- Nhóm 2: Nga, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ
- Nhóm 3: Áo, Bosnia & Herzegovina, Bắc Ireland
- Nhóm 4: Xứ Wales, Cộng hòa Ireland, Đan Mạch
LEAGUE C:
- Nhóm 1: Scotland, Albania, Israel
- Nhóm 2: Hungary, Hy Lạp, Phần Lan, Estonia
- Nhóm 3: Slovenia, Na Uy, Bulgaria, CH Síp
- Nhóm 4: Romania, Serbia, Montenegro, Lithuania
LEAGUE D:
- Nhóm 1: Georgia, Latvia, Kazakhstan, Andorra
- Nhóm 2: Belarus, Luxembourg, Moldova, San Marino
- Nhóm 3: Azerbaijan, Faro Islands, Malta, Kosovo
- Nhóm 4: FYR Macedonia, Armenia, Lichtenstein, Gibraltar

Thời gian thi đấu

Lượt trận thứ nhất: 6-8/9/2018
Lượt trận thứ hai: 9-11/9/2018
Lượt trận thứ ba: 11-13/10/2018
Lượt trận thứ tư: 14-16/10/2018
Lượt trận thứ năm: 15-17/11/2018
Lượt trận thứ sáu: 18-20/11/2018
Vòng chung kết: 5-9/6/2019

Thể thức thi đấu

Ở vòng bảng, các đội sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách. Kết thúc giai đoạn vòng bảng, 4 đội dẫn đầu của nhóm A sẽ đá bán kết theo thể thức loại trực tiếp, hai đội chiến thắng sẽ chơi trận chung kết, hai đội còn lại sẽ tranh hạng ba.
Cần nhớ rằng, chỉ đội ở nhóm A mới đủ điều kiện để vô địch UEFA Nations League. 
4 đội có thành tích tốt nhất ở các nhóm B, C, D sẽ được thăng hạng và theo chiều ngược lại 4 đội có thành tích tệ nhất ở các nhóm A, B, C sẽ bị xuống hạng thay thế.

Kết quả của UEFA Nations League có ảnh hưởng đến vòng loại Euro?

Vòng loại Euro 2020 sẽ diễn ra vào tháng 3/2019 và trải dài đến tháng 11. Các trận đấu sẽ được tổ chức vào tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 10 và tháng 11. Các đội sẽ vẫn được chia thành 5 bảng với 5 đội và 5 bảng với 6 đội. Tổng cộng, sẽ có 10 ngày thi đấu - y như hiện nay.
Hai đội dẫn đầu trong mỗi bảng sẽ có suất vào thẳng vòng chung kết Euro, trong khi đó 4 suất còn lại là cuộc cạnh tranh giữa 16 đội. Và đó chính là sự thú vị của UEFA Nations League...
4 đội cuối cùng tham dự Euro sẽ được xác định bằng các trận play-off giữa 16 đội đứng đầu ở UEFA Nations League. 4 đội đầu bảng ở mỗi hạng sẽ chơi 2 trận bán kết và 1 trận chung kết để tìm ra đại diện duy nhất của mỗi hạng dự vòng chung kết Euro 2020.
Nếu đội đầu bảng của UEFA Nations League đã giành vé, suất tham dự loạt play-off này sẽ được trao cho đội có thành tích tốt tiếp theo của bảng. Trong trường hợp một hạng đấu của UEFA Nations League không có đủ 4 đội góp mặt, suất còn lại được dành cho đội của hạng đấu khác, dựa theo bảng xếp hạng của UEFA Nations League. 

Một giải đấu công bằng hơn

UEFA Nations League tạo cơ hội cho những quốc gia chưa, hoặc ít có dịp góp mặt ở vòng chung kết Euro có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. Hãy chú ý vào bảng D, họ là những đội bóng tệ nhất trên bảng xếp hạng của UEFA với những Azerbaijan, CH Macedonia, Belarus và Georgia thậm chí còn được đánh giá cao nhất. 
Một đội bóng nhỏ như Armenia cũng sẽ có cơ hội được tham dự Euro 2020.
Theo thể thức thông thường, họ gần như không có cơ hội nào để lọt vào vòng chung kết Euro nhưng với UEFA Nations League, ít nhất một trong số họ sẽ có được vinh dự này.

Dấu chấm hết cho các trận giao hữu?

Không hẳn, vẫn sẽ có những khoảng thời gian nghỉ để tổ chức các trận giao hữu, đặc biệt với các đội hàng đầu ở ba nhóm A, B, C. Các trận đấu khởi động trước thềm World Cup hay Euro vẫn sẽ diễn ra bình thường.
Tương lai bóng đá châu Âu sẽ không còn những trận giao hữu vô bổ, chênh lệch trình độ giữa các đội bóng mà thay vào đó là cuộc chiến phân hạng cực kỳ hấp dẫn, thậm chí mở toang cánh cửa dự vòng chung kết (VCK) Euro cho những đội bóng nhỏ.
Được thông qua hồi tháng 9-2017, LĐBĐ châu Âu (UEFA) xúc tiến ngay kế hoạch hình thành giải đấu mới mang tên National League. Bước đầu là công bố việc bốc thăm, chia bảng cho 4 hạng đấu trên toàn châu lục, căn cứ vào bảng xếp hạng UEFA của 55 đội bóng sau khi vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu kết thúc.
the theo art
 Tuyển Anh của Chamberlain (trái) được chơi ở hạng A National League. Ảnh: Reuters.
Theo kết quả phân hạng này, 12 đội bóng gồm Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha, Bỉ, Pháp, Anh, Thụy Sĩ, Ý, Ba Lan, Iceland, Croatia và Hà Lan thuộc hạng A, được phân chia vào 4 bảng và thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách từ tháng 9 đến tháng 11-2018, vào những đợt tập trung cho các đội tuyển theo quy định của FIFA. Bốn đội đứng đầu mỗi bảng sẽ dự tranh VCK, chọn đội vô địch; còn 4 đội xếp cuối mỗi bảng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng B.
Tương tự là tình hình ở các hạng B (12 đội), hạng C (15 đội) và hạng D (16 đội). Bốn đội đứng đầu hạng B, C, D sẽ được thăng hạng, trong khi các đội xếp cuối bảng hạng B, C sẽ phải xuống hạng.
Ngoài việc đem về lợi ích từ bản quyền truyền hình cho các đội bóng, National League còn tạo cơ hội cho các đội vô địch 4 hạng được vào thẳng VCK Euro 2020. Đây là giải đấu đầu tiên không có đội bóng nghiễm nhiên được dự VCK với tư cách chủ nhà do có tới 13 địa điểm đăng cai. Vòng loại Euro 2020 sẽ có 10 bảng đấu, tranh tài từ tháng 3 tới tháng 11-2019 và sẽ có 20 đội đứng nhất, nhì các bảng được dự VCK.
Hạng B gồm Áo, Xứ Wales, Nga, Slovakia, Thụy Điển, Ukraine, Ireland, Bosnia, Bắc Ireland, Đan Mạch, CH Czech, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây