Cuốn sách ‘khủng’ mà Bill Gates mong muốn mọi người hãy đọc

Thứ ba - 02/10/2018 23:03
Cuốn sách ‘khủng’ mà Bill Gates mong muốn mọi người hãy đọc

Cuốn sách ‘khủng’ mà Bill Gates mong muốn mọi người hãy đọc

Cuốn tiểu sử "Leonardo da Vinci" với dung lượng dày dặn, giá thành cao nhưng chứa đựng nhiều thông tin bổ ích sẽ ra mắt bạn đọc giữa tháng 10.

Cuốn sách ‘khủng’ mà Bill Gates mong muốn mọi người hãy đọc 
ảnh minh họa

Vào tháng 5, tỷ phú đưa ra danh sách 5 cuốn nên đọc trong mùa hè này. Trong đó, cuốn của Walter Isaacson khiến ông chủ Microsoft tâm đắc nhất, và mong muốn nhiều người đọc nhất.

Bill Gates cho rằng Leonardo da Vinci là một trong những vĩ nhân thú vị nhất. Dù được biết đến rộng rãi là một họa sĩ nhưng Leonardo còn có hứng thú với nhiều lĩnh vực khác từ giải phẫu cơ thể người cho đến nhà hát kịch. Gates còn khen ngợi ngòi bút của Issacson và coi đây là tác phẩm tuyệt nhất của ông.

Walter Isaacson là nhà viết tiểu sử nổi tiếng, tác giả của các cuốn bán chạy nhất về Steve Jobs, Albert Einstein, và Benjamin Franklin.

Sách Leonardo da Vinci do NXB Simon & Schuster, Mỹ phát hành lần đầu tháng 10/2017. Chưa đầy một năm sau, cuốn sách dày dặn về dung lượng này sẽ ra mắt độc giả Việt Nam.

Bản tiếng Việt của sách giữ tên Leonardo da Vinci, do Nguyễn Thị Phương Lan dịch, Phạm Diệu Hương hiệu đính. Cuốn sách "khủng" về mặt dung lượng với bìa cứng, dày 736 trang khổ 16 x 24cm. Giá bìa của sách cũng khá cao so với các cuốn sách thông thường (giá 789.000 đồng/ cuốn). Cuốn sách sẽ được phát hành chính thức từ 19/10.

Nhiều người đã biết Leonardo da Vinci là một danh họa, nổi tiếng với bức Mona Lisa, nhưng cuốn tiểu sử của Walter Isaacson không chỉ nói về hội họa, mà bao chứa nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác.

Dựa trên hàng ngàn trang sổ tay kỳ lạ cùng những khám phá mới về cuộc đời và tác phẩm của Leonardo, cuốn sách xâu chuỗi nghệ thuật với khoa học của Leonardo. Tác giả cho chúng ta thấy thiên tài của Leonardo hoàn toàn dựa trên những kỹ năng mà chúng ta có thể tự củng cố cho bản thân, như sự tò mò đến say mê, thói quen quan sát cẩn trọng, cùng trí tưởng tượng sinh động đôi khi hòa lẫn cả thế giới ảo tưởng huyễn hoặc.

Năng lực sáng tạo của ông, cũng giống như của những nhà phát minh vĩ đại khác, xuất phát từ chỗ đứng của họ tại giao điểm giữa nghệ thuật nhân văn và công nghệ.

Danh họa đã cắt bỏ phần da thịt trên gương mặt của các tử thi, vẽ lại các cơ làm cho môi chuyển động, rồi làm nên nụ cười đáng nhớ nhất trong lịch sử trên bức họa Mona Lisa. Ông khám phá nguyên tắc toán học của quang học thị giác, chỉ ra đường đi của ánh sáng khi đập vào giác mạc, rồi tạo nên ảo ảnh về những thay đổi phối cảnh trong bức Bữa tối cuối cùng.

Sách Leonardo da Vinci dự kiến phát hành tại Việt Nam từ 19/10.

Cuốn sách cũng cho thấy niềm đam mê suốt đời với dàn dựng những vở kịch trên sân khấu đã làm giàu thêm cho các bức họa và phát minh của Leonardo ra sao.

Khả năng kết nối nghệ thuật và khoa học, mà hình ảnh tiêu biểu nhất là bức vẽ Người Vitruvius (có thể là chính ông đang nằm trọn bên trong một hình tròn và một hình vuông), đã trở thành công thức trường cửu của sáng tạo đột phá.

Không chỉ cho thấy sự nghiệp, cống hiến, sống tạo của Leonardo da Vinci, cuốn sách còn kể câu chuyện cuộc đời một vỹ nhân. Cuộc đời ông gợi nhắc chúng ta về tầm quan trọng của việc tích lũy từng chút một, cho cả bản thân lẫn thế hệ sau, không chỉ tri thức sẵn có mà cả tinh thần sẵn sàng chất vấn nó, để trí tưởng tượng trở nên phong phú, suy nghĩ khác biệt.  


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây